Trong thực tế cho thấy bất kỳ hệ thống nhiên liệu nào cũng tồn tại muội than (Carbon), số lượng ít hay nhiều là phụ thuộc vào chất lượng nhiên liệu đốt, thời gian lái xe,….   

       Muội than được hình thành từ các hydrocarbon có nối đôi, nối ba hoặc mạch vòng như olefin, naphthalene, kerosene…Tạo thành cặn rắn, cặn bùn, cặn hạtCặn rắn sẽ bán bào xú páp, mặt pít tông, thành xylanh không tan ra được, cặn cứng và nhựa hóa cũng bám lên mặt máy, giàn cò mổ, trục cam, các ngóc ngách của buồng nhớt, làm két van 3 ngả, tắc lọc nhớt, tắc bơm bánh răng, giảm khả năng truyền nhiệt trên áo xylanh, giảm công suất động cơ, tạo nhiều tiếng ồn và tiếng gõ động cơ, giảm công suất động cơ, từ đó gây tổn hao nhiên liệu nhiều hơn.

Hình ảnh cặn carbon (muội than) bám trên bề mặt các chi tiết trong động cơ.

Muội than được hình thành như thế nào?

Nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành muội than trong động cơ:

+ Trong quá trình vận hành xe, động cơ hoạt động đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) trong xylanh, nhưng do lượng oxy cung cấp vào xylanh không đủ cho quá trình cháy, làm nhiên liệu cháy không sạch tạo thành các khí độc nhà kính như CO, HC,CO,PM… và đặc biệt là muội than.

+ Do nhiên liệu xăng, dầu lẫn tạp chất khi cháy nhiên liệu sẽ không cháy kiệt làm sản sinh ra muội than carbon dính vào các chi tiết động cơ.

==> Muội than trong xylanh với môi trường có nhiệt độ và áp suất cao tạo thành dạng hạt mịn, có độ cứng cao bám vào xupap, đầu piston và thành xylanh, bugi… Quá trình hoạt động nạp- nén- nổ- xả của động cơ, piston lên xuống trong xylanh kéo theo hạt carbon.

Muội than (carbon) bám trên bề mặt piston trong động cơ oto

      Vì hạt carbon có độ cứng cao gây xước xylanh, cùng với lớp muội than ngày càng dày làm thay đổi tỷ số nén của động cơ,… đây chính là nguyên nhân làm cho động cơ yếu dần , ỳ và yếu hơi sẽ gây tiếng ồn lớn, tiếp theo đó quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật khục khiến xe chạy không đều và quá trình đốt cháy nhiên liệu ngày càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

      Vì vậy, việc làm sạch muội than(Carbon) trong buồng đốt động cơ xe máy và ô tô là việc làm cần thiết và thường xuyên.

One thought on “NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH MUỘI CARBON TRONG ĐỘNG CƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.